Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2017

Giò heo hầm măng tươi là món ăn phổ biến của gia đình tôi trong những ngày mùa hè trời mưa rả rít. Gió hơi lành lạnh ăn những miếng măng nóng hổi cùng nước canh đậm đà thật ngon và hấp dẫn. Giờ đây phải bôn ba xứ người không còn được mẹ nấu cho ăn món canh này vào những ngày mưa buồn nữa nên phải tự học cách để nấu ăn để vơi đi nỗi nhớ nhà và nhớ mẹ. 
Nguyên Liệu:
– 1 cái giò heo khoảng 1 kg.
– 1 củ măng tươi khoảng 0,5 kg
– Hành lá, hành tím, tiêu, chanh ớt.
– Gia vị : Nước mắm, muối, bột ngọt, bột canh, dầu ăn, giấm…
Cách nấu:

Bước 1: Giò heo cạo lông, rửa sạch. Lấy 1 nồi đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi rồi nêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi. Tiếp đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào, kiểm tra nếu còn sót những cài lông nào chưa làm sạch thì dùng nhíp nhổ cho bằng hết (Đối với cách nấu món giò heo hầm măng tươi chúng ta nên chọn chân giò mới ra lò, thịt còn tươi mới, không nên chọn chân giò của những con lợn xề già chân giò sẽ rất dai tốn thời gian hầm).

Bước 2: Củ măng tươi chúng ta dùng dao cắt bỏ phần sơ già ở gốc vì phần này rất nhiều sơ không ăn được, sau đó lột vỏ cứng bên ngoài chỉ chừa lại những vỏ ngon mềm phía trong. Lột xong ta dùng dao bổ dọc củ măng ra thành nhiều phần nhỏ (4 hay 8 phần tùy ý bạn) dùng dao bào bào măng cho thật mỏng, bào xong ta cho măng vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, việc làm này giúp ta loại bỏ nhựa và chất độc của măng tươi nếu có. Sau khi ngâm xong ta cho măng vào 1 cái nồi đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi khoảng 3 – 5 phút, xong đổ ra rổ rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước (Chú ý : Trong cách nấu món giò heo hầm măng tươi ta nên chọn những củ măng tươi non mới hái mới giòn ngọt, nếu có măng le thì càng tốt. Trong măng tươi thường có chứa 1 lượng chất độc nên bắt buộc chúng ta phải luộc măng trước khi hầm để khử hết chất độc này, trong suốt thời gian luộc măng chúng ta phải mở nắp nồi cho chất độc có trong măng thoát ra ngoài dễ dàng).

Bước 3: Hành củ xắt lát mỏng, hành lá làm sạch cắt khúc.

Bước 4: Dùng dao to chặt giò heo ra thành từng khúc dài khoảng 2 – 3cm rồi cho vào tô ướp cùng với khoảng một muỗng canh nước mắm ngon, tiêu bột và một gia vị khác, dùng đũa trộn xốc đều cho thấm gia vị, ướp khoảng nửa tiếng đồng hồ (với cách nấu món giò heo hầm măng tươi việc chúng ta trụng chân giò bằng nước muối, giấm trắng và ướp với nước mắm, hạt tiêu sẽ làm cho miếng thịt chân giò có phần da trắng và rất thơm ngon).

Bước 5: Lấy 1 cái nồi đặt lên bếp bật lửa vừa, khi nồi nóng đổ 1 chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm, sau đó cho măng tươi vào xào, ta nên nêm vào măng ít muối cho đậm đà, dùng đũa đảo cho muối thấm đều xào măng vài phút cho thấm gia vị rồi cho chân giò cùng lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, dùng vá hớt bọt, vặn lửa liu riu để hầm khoảng nửa tiếng cho đến khi chân giò vừa chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp cho hành lá trộn đều, có thể rắc thêm 1 ít tiêu lên bề mặt. Múc canh giò heo hầm măng tươi ra tô dùng với cơm trắng hoặc bún tươi khi canh còn nóng.


Món giò heo hầm măng tươi chúng ta có thể nấu cho cả gia đình mình vào những ngày trời mưa hoặc trời nóng đều tốt. Ta cò thể dùng món này làm canh thì ta cho nhiều nước 1 chút còn làm món mặn thì đun cho cạn nước giống thịt kho măng, rất tiện lợi phải không nào. Chúc các bạn ngon miệng!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét