Theo quan niệm dân gian của ông cha ta, lợn mán tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát tài và may mắn trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh cho nên mới có câu ăn thịt lợn mán thì may mắn cả năm.
Tại sao lợn mán lại đem lại may mắn?
Bắt nguồn từ quan niệm của người dân tộc Mường, lợn mán được chăn thả tự nhiên, sống trong hoang dã nên rất khỏe mạnh, sức bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, cho nên nếu con người thuần hóa và bắt thịt được con thú mạnh như vậy sẽ đem lại sức khỏe dồi dào cho gia chủ. Ăn lợn mán từ lâu đã trở thành một phong tục ăn uống lấy may của người dân tộc Mường.
Thưởng thức lợn mán như thế nào?
Lợn mán là một món ăn dân dã nên việc thưởng thức món đặc sản này không cần quá cầu kỳ và chau chuốt. Ăn lợn mán ngon nhất là ngồi bệt cạnh các chiến hữu, phải ăn ở một không gian rộng rãi, gần gũi, có chút ồn ã như âm thanh của núi rừng, ăn lợn mán không cần tới đũa bát sang trọng, trên hết vẫn là sự thoải mái khi được cùng anh em tận hưởng tinh hoa ẩm thực dân tộc và quên đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống.
Ăn lợn mán không thể thiếu bộ ba tửu-chẩm-diệp. Tửu ở đây là rượu, cụ thể hơn là rượu táo mèo của dân tộc Mường, hương vị vừa cay nồng lại vừa ngọt lịm làm thức tỉnh vị giác của thực khách trước khi ăn lợn mán. Chẩm ở đây là chẩm chéo, hay còn gọi là chấm chéo, chính là các loại gia vị chấm khi ăn lợn mán, mỗi món ăn lại có riêng một thức chấm, và chỉ hợp khi đi với nhau như đôi bạn đồng hành. Diệp là rau, đặc điểm của lợn mán là ăn kèm cùng rất nhiều loại lá như lá mơ, lá húng, lá tía tô… và mỗi loại lá lại hợp với riêng một món lợn mán và đồ chấm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét